การเลือกซื้ออุปกรณ์

การเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์
               คุณเคยเบื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่คุณใช้ทำงานอยู่ทุกวันไหม เวลาอยากจะขนย้าย หรือนำไปใช้งานนอกสถานที่ก็เป็นเรื่องที่ ลำบากใจลำบากกายกัน อยู่ไม่น้อย หรือว่าจะซื้อโน้ตบุกมาใช้ดี ลองเอามือล้วงกระเป๋าตังค์ออกมาดู แล้วก็คิดว่าคงไม่คุ้มกันแน่ๆ เพราะ ราคาโน้ตบุกหนึ่งเครื่องแพงกว่าเงินเดือนเดือนนี้ซะอีก ไม่เป็นไรครับ ในครั้งนี้เรามีทางออกดีๆ กับประสิทธิภาพเจ๋งๆ มาฝากผู้ที่ ชื่นชอบพีซีขนาดเล็กราคาประหยัด กันครับ…
การเลือกซื้อจอภาพ (CRT/LCD)
 
                          สำหรับจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายแบบถ้าจะกล่าวถึงตามลักษณะการทำงานกัน จริงๆ ก็จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทก็คือ จอแบบที่ใช้หลอดภาพในการแสดงผล หรือที่เรียกกันว่าจอ Monitor หรือ CRT ส่วนอีกประเภทนั้นก็คือ จอแบบที่ใช้การเรืองแสงของผลึกที่เรียกว่าจอ LCD ซึ่งมีการทำงานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ในส่วนของจอมอนิเตอร์นั้นก็สามารถที่จะแบ่งออกเป็นอีก 2 ประเภทนั้นก็คือ จอธรรมดา หรือจอแบบ Shadow Mask ซึ่งจะมีลักษณะของหน้าจอที่โค้งเล็กน้อย ส่วนอีกประเภทคือ จอแบน หรือจอแบบ Trinitron ซึ่งจอแบบนี้จะมีหน้าจอที่แบนเรียบเป็นแนวตรง ซึ่งตามผู้ ผลิตจะเรียกเทคโนโลยีนี้แตกต่างกันออกไป และจะมีการทำงานหรือส่วนเพิ่มเติมที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย
การเลือกซื้อเครื่องพรินเตอร์
 
                         การเลือกซื้อเครื่องพรินเตอร์ไว้ใช้งานสักเครื่องหนึ่ง ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับการเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆ เลย เพียงแต่ผู้ซื้อควรจะมีความรู้เกี่ยวกับตัวสินค้าสักหน่อยเท่านั้น ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในที่นี้อย่างเช่น การอ่านสเปกอย่างคร่าวๆ ของเครื่องพรินเตอร์ได้ สามารถอ่านแล้วทำความเข้าใจได้ว่า ความสามารถของสินค้าชนิดนั้นๆ สามารถทำอะไรด้มั่ง มีความละเอียดในการพิมพ์เท่าไร่? สามารถหยดน้ำหมึกได้เล็กที่สุดกี่พิโคลิตร? แต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น การเลือกซื้อเครื่องพรินเตอร์ยังต้องคำนึงถึงในเรื่องของประสิทธิภาพในการทำงาน ราคาของเครื่องพรินเตอร์ งบประมาณที่จะซื้อ รวมไปจนถึงประสิทธิภาพของเครื่องพรินเตอร์ที่ซื้อมาใช้งานแล้ว คุ้มค่า
การเลือกซื้อกราฟิกการ์ด

                        สำหรับในตลาดบ้านเราแล้วชิปกราฟิกส่วนใหญ่จะเป็นของทาง nVIIDIA และของ ATi ส่วนชิปของผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นจะไม่ค่อยมีให้เห็นกันเลย สำหรับในการเลือกซื้อกราฟิกการ์ดสักตัวหนึ่ง นั้นอย่างแรกที่ควรพิจารณาเลยคือเรื่องของการนำคอมพิวเตอรืไปใช้งาน ซึ่งในการใช้งานแต่ละประเภทจำเป็นต้องใช้กราฟิกการ์ดที่แตกต่างกันออกไป เพราะว่าราคาของการ์ดแต่ละรุ่น ในแตกต่างกันค่อนข้างมากซื้อมีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่น เรื่องต่อมาที่ใช้ในการเลือกซื้อคือเรื่องของความเร็ว และเทคโนโลยีที่ชิปกราฟิกรองรับ ส่วนนี้ถือได้ว่าสำคัญมากในการเลือกซื้อกราฟิกการ์ด
                      สำหรับความเร็ว และเทคโนโลยีที่รองรับรับนั้นชิป ในแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันออกไปโดยชิปที่มีความเร็วในการทำงานสูงๆ และรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ราคาก็จะแพงขึ้นไปตามลำดับ โดยกราฟิกการ์ดส่วนใหญ่ที่มีในตลาดจะเป็นการ์ดประเภทที่รองรับการทำงานทั้งแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ เป็นส่วนใหญ่ และยังมีการ์ดที่เป็นการ์ดที่ใช้งานทางด้านกราฟิกเฉพาะทางซึ่งการ์ดพวกนี้ราคาจะค่อนข้างสูงมาก
การเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์

 

                                  สำหรับฮาร์ดดิสก์ถูกจัดเป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญไม่น้อยของระบบคอมพิวเตอร์ และเป็นอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการอัปเกรด เพราะสเป็คที่ผู้บริโภคดูส่วนใหญ่เน้นเพียงไม่กี่ตัวอาทิ ความจุ ความเร็วรอบ ขนาดหน่วยความจำแคช ซึ่งมันอาจเป็นคำตอบที่ไม่ถูกต้องนักต่อการเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบันและอนาคต เพราะเทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานับว่าพัฒนาได้รวดเร็วเอามากๆ ฉะนั้นการเลือกซื้อควรมองให้กว้างขึ้น เพื่อให้ได้มาซึ่ง
ประสิทธิภาพการทำงานที่ท่านจะได้รับจากฮาร์ดดิสก์ไปเต็มๆ
การเลือกซื้อโมเด็ม

 

                          อินเทอร์เน็ตนับว่าเป็นระบบเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่สามารถย่อโลกทั้งโลกให้มาอยู่ในที่เดียวกัน พร้อมกันนั้นการพัฒนาในด้านเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตก็มี การเจริญเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็ว มีการขยายวงกว้างสังคม ของอินเทอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อยๆ และก็คงจะไม่มีวันมีที่สิ้นสุด ลองคิดเล่นๆ กันดูว่า ถ้าวันหนึ่งอินเทอร์เน็ตสามารถที่จะรวบรวมเอาความรู้ และข้อมูลทั้งหมดที่มนุษย์จะสามารถคิดค้นออกมาได้ รวมทั้งยังเป็นช่องทาง การสื่อสารหลักขนาดใหญ่ ที่ผู้คนในยุคนั้นใช้เชื่อมโยงเข้ากัน
การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ชุด

                             ถ้าจะกล่าวถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ชุดที่ขายดีที่สุด ณ ปัจจุบันก็เห็นจะปฏิเสธเครื่องคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปที่จัดโดยรัฐบาล ในโครงการเครื่องคอมพิวเตอร์เอื้ออาทร ไปไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะสามารถจุดกระแสให้ประชาชนหันมาใช้เครื่องคอมพิวเตอร์กันมากขึ้นแล้ว ก็ยังเป็นการกระตุ้นตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ในบ้านเราด้วย ทำให้ผู้ผลิต เครื่องคอมพิวเตอร์รายต่างๆ ขายดิบขายดีไปตามๆกัน การเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ทั่วๆไปก็จะมีอยู่ 2 แบบ สำหรับแบบแรกนั้นก็คงจะเดินไปจัดสเปคเครื่อง ตามร้าน ขายอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์กันเอง เปรียบเทียบราคาของแต่ละร้านหาร้านที่มีราคาถูกแล้วก็นำไปประกอบด้วยตนเอง หรือไม่ก็ให้ทางร้านที่เราซื้ออุปกรณ์ร้านใดร้านหนึ่งเป็น ผู้ประกอบเครื่องให้ ซึ่งบางทีร้านเขาอาจจะคิดค่าบริการในส่วนนี้เพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย
                          สำหรับการเลือกซื้อแบบแรกนั้นน่าจะเหมาะสำหรับ ผู้ที่มีความรู้ทางด้าน อุปกรณ ์คอมพิวเตอร์อยู่บ้าง มาดูแบบที่สองกันบ้างครับ สำหรับ
การเลือกซื้อแบบที่สองนั้น น่าจะเหมาะกับผู้ใช้มือใหม่ หรือผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้ในด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เลย ซึ่งผู้ใช้ ประเภทนี้มักจะให้ทางร้านเขาจัดสเปคให้เลย โดยจะกำหนดราคาเครื่องที่ต้องการใช้ให้ทางร้านไปหรือผู้ใช้บางคนที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการเลือกซื้อ หรือต้องการ การรับประกันจากผู้ผลิตที่ดีๆ ก็อาจจะหันไปมองเครื่องคอมพิวเตอร์แบรนด์เนมจากผู้ผลิตทั้งใน หรือต่างประเทศที่นำออกมาวางขายในตลาดบ้านเรากันมากมายหลากหลายยี่ห้อ
Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: