หน้าแรก > ความรู้ต่าง ๆ > กทม.เตรียมให้บริการทำบัตร ปชช.เด็ก 7 ขวบ เริ่ม 11 ก.ค.นี้

กทม.เตรียมให้บริการทำบัตร ปชช.เด็ก 7 ขวบ เริ่ม 11 ก.ค.นี้

วันพุธ ที่ 06 ก.ค. 2554
  Bookmark and Share
  • Photo

                     กรุงเทพฯ 6 ก.ค. – กทม.เตรียมพร้อมทำบัตรประชาชนเด็ก 7 ขวบ เริ่ม 11 ก.ค.นี้ พร้อมกังวลอาจต้องมีการปิดฝ่ายทะเบียนชั่วคราวหลัง มท.แจ้งเปลี่ยนปรับปรุงฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรใหม่ทั้งหมด แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนเครื่องมือซึ่งต้องใช้กว่า 150 ล้านบาท จาก มท.

นายยศศักดิ์ คงมาก  ผู้อำนวยการสำนักงานปกครองและทะเบียน (สปท.) สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมการจัดทำบัตรประชาชนให้กับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป ว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ฝ่ายทะเบียนประจำสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เตรียมพร้อมให้บริการประชาชนโดยเฉพาะผู้ปกครองที่จะนำบุตรหลานมาติดต่อขอทำบัตร ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคมนี้  ซึ่งจะเป็นวันเปิดทำการวันแรกภายหลังจาก พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2554 เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2554 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ในส่วนของเด็กอายุ 7 ปีขึ้นไป มีชื่อพักอาศัยอยู่ในทะเบียนบ้านในเขตพื้นที่ของ กทม.มีประมาณ 600,000 คน ยังไม่นับรวมรายที่มีทะเบียนบ้านนอกพื้นที่ที่จะเข้ามาติดต่อ จึงคาดว่าจะใช้เวลาพอสมควรจึงสามารถจัดทำให้ได้ครบทั้งหมด เนื่องจาก กทม.จำเป็นต้องให้บริการผู้มาติดต่อขอทำบัตรประชาชนกลุ่มอื่น ๆ ตามหน้าที่ที่มีอยู่เดิมด้วย

อย่างไรก็ตาม กทม.มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับกรณีภายหลังจากเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้ประสานแจ้งมายัง กทม.ว่า ได้เตรียมเปลี่ยนระบบบริหารจัดการเพื่อปรับปรุงฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรใหม่ทั้งหมด โดยจะเริ่มใช้งานจริงตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้  ซึ่งอาจส่งผลกระทบก่อให้เกิดปัญหาและอุปสรรคในการให้บริการออกบัตรประชาชนตามอำนาจฝ่ายทะเบียนท้องที่ซึ่งได้รับมอบหมายจาก มท. สืบเนื่องมาจาก กทม. ยังขาดความพร้อม และแผนรองรับการเปลี่ยนระบบ โดยเฉพาะการเตรียมจัดหาอุปกรณ์และเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้  ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้บริหาร กทม.ได้ทำหนังสือถึง มท.เพื่อขอความสนับสนุนจากทางกระทรวงให้ช่วยจัดหาอุปกรณ์ให้  เพราะ กทม.ไม่มีงบฯ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำตอบใด ๆ กลับมา

นายยศศักดิ์ กล่าวอีกว่า หากก่อนถึงเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจะถึงกำหนดที่ทาง มท.จะทำการเปลี่ยนระบบแล้ว  กทม.ยังไม่ได้รับการสนับสนุนจัดหาเครื่องและระบบใหม่มาให้  ฝ่ายทะเบียน กทม. อาจต้องปิดชั่วคราวเพราะไม่สามารถให้บริการประชาชนได้  ซึ่งในส่วนของ กทม.นั้น จะต้องใช้งบฯ ทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาท  จึงจะเพียงพอต่อการเปลี่ยนระบบดังกล่าว ขณะที่ก่อนหน้านี้ มท.ได้อนุมัติงบฯ ให้แก่องค์กรปกครองท้องถิ่นทั่วประเทศเพื่อนำไปใช้เตรียมพร้อมเรื่องดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีการพิจารณางบฯ อุดหนุนให้แก่ กทม.แต่อย่างใด มีเพียงการประสานเพื่อแจ้งให้ทราบเรื่องการเตรียมเปลี่ยนระบบเท่านั้น. – สำนักข่าวไทย

ที่มา : http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/234192.html

Advertisements
หมวดหมู่:ความรู้ต่าง ๆ
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: